Những cách tốt nhất để thoát khỏi sẹo mụn

Mụn có thể gây mất thẩm mỹ vì chúng để lại sẹo trên mặt và các khu vực khác trên cơ thể. Tuy nhiên, sẹo mụn không phải là vĩnh viễn, có một số biện pháp trị mụn tại nhà hoặc điều trị y tế có thể giúp loại bỏ chúng.

Trong bài viết này, cùng Yingnews tìm hiểu về các cách khác nhau để giúp giảm sự xuất hiện của các vết sẹo mụn và thúc đẩy làn da khỏe mạnh.

Biện pháp trị mụn tại nhà

Có rất nhiều biện pháp trị mụn tại nhà, một trong số biện pháp dưới đây có thể giúp mọi người ngăn ngừa và điều trị mụn hiệu quả và giảm sự xuất hiện của các vết sẹo.

Axit salicylic

su-dung-kem-tri-mun-chua-axit-salicylic

Axit salicylic là một hợp chất tự nhiên thường là một thành phần trong các sản phẩm chăm sóc da mụn. Axit salicylic giúp làm sạch bụi bẩn, tế bào da và các mảnh vụn khác dẫn đến mụn trứng cá từ lỗ chân lông của da.

Nó cũng giúp giảm sưng và đỏ ở khu vực này, có thể giảm thiểu sự xuất hiện của sẹo.

Axit salicylic có lợi cho tất cả các loại sẹo. Đây là một chất bổ sung tốt cho việc chăm sóc da hàng ngày cho hầu hết những người sống với mụn trứng cá.

Những người có làn da nhạy cảm có thể cần phải kiểm tra một sản phẩm có chứa axit này trên một vùng da nhỏ trước khi sử dụng nó trên toàn bộ khuôn mặt, vì axit salicylic có thể gây khô hoặc kích ứng da.

Retinoids

Sử dụng retinoids tại chỗ có thể giúp loại bỏ các vết sẹo gây ra bởi mụn trứng cá. Retinoids tại chỗ ngăn chặn viêm, giảm tổn thương mụn trứng cá và tăng tốc độ tái tạo tế bào.

Retinoids có thể giúp làm sáng các vết sẹo mụn đen do sắc tố, bao gồm cả những người có tông màu da tối.

Điều quan trọng cần lưu ý là retinoids có thể làm cho da nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Bất cứ ai sử dụng retinoids để điều trị mụn trứng cá hoặc sẹo nên sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài trời hoặc tốt nhất là tránh tiếp xúc hẳn với ánh nắng.

Alpha hydroxy axit

Các axit alpha hydroxy (AHA) có thể giúp loại bỏ các tế bào da chết và ngăn ngừa lỗ chân lông bị tắc. Bạn có thể dùng AHA để điều trị mụn trứng cá và giảm sự xuất hiện của sẹo mụn.

AHA là một dạng axit nhẹ làm bong lớp da bên ngoài để lộ lớp da mới, tươi mới bên dưới. Quá trình này có thể cải thiện sự đổi màu do sẹo.

Axit lactic

Axit lactic có thể hoạt động như một lớp vỏ nhẹ nhàng để lấy đi các tế bào da chết. Nó có thể giúp làm giảm sự xuất hiện của các vết sẹo và làm mịn kết cấu tổng thể của da.

Axit lactic cũng có thể giúp làm sáng các mô sẹo tối, mặc dù đôi khi sẽ gây tăng sắc tố. Do tác dụng phụ có thể xảy ra, tốt nhất nên thử nghiệm các sản phẩm có chứa axit lactic trên một mảng da nhỏ trước khi sử dụng chúng để điều trị sẹo mụn.

Nhiều sản phẩm trị mụn có chứa axit lactic. Nó cũng có mặt trong giấm táo pha loãng, giúp điều trị tự nhiên, tiết kiệm chi phí hơn.

Lợi khuẩn Skin Fresh

Hàng tỷ lợi khuẩn có thể được bổ sung trực tiếp lên vùng da mụn nhằm triệt tiêu các hại khuẩn trên da mà không gây ra các tác dụng phụ. Nó có thể làm giảm sự xuất hiện của sẹo và làm đẹp da tổng thể.

Hiện nay chỉ có duy nhất Skin Fresh ra đời sản phẩm lợi khuẩn này với dạng xịt tiện dụng. Sản phẩm được chứng nhận FDA của Hoa Kỳ, an toàn và hiệu quả, giúp điều trị tự nhiên đơn giản tại nhà.

Biện pháp tự nhiên

Sử dụng các biện pháp tự nhiên có thể giúp xóa sẹo mụn, tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng khoa học cụ thể. Một số loại có thể gây kích ứng thêm hoặc các vấn đề khác vì vậy mọi người nên thận trọng khi sử dụng chúng.

Các biện pháp khắc phục tại nhà mà mọi người thường sử dụng để điều trị sẹo mụn bao gồm:

  • Dầu dừa
  • Bơ hạt mỡ
  • Gel lô hội
  • Mật ong nguyên chất
  • Baking soda
  • Nước chanh

Điều trị mụn bằng y tế

Một số phương pháp điều trị mụn bằng y tế sẽ giúp giảm sẹo mụn trứng cá. Sẽ có nhiều quy trình khác nhau tùy thuộc vào loại da và mức độ của sẹo, bạn cần phải tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Phương pháp điều trị y tế cho sẹo mụn bao gồm:

Mặt nạ hóa học

dieu-tri-y-te-voi-bac-si-chuyen-da-lieu

Bác sĩ da liễu sẽ đề nghị một loại mặt nạ phù hợp với loại da, mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá và sẹo.

Các tác giả của một đánh giá năm 2017 về các phương pháp điều trị sẹo mụn lưu ý một nghiên cứu cho thấy 6 trong số 10 người tham gia sử dụng một loại mặt nạ hóa học cụ thể gọi là trichloroacetic acid (TCA) đã cải thiện ít nhất 70% sẹo mụn của họ.

Mặt nạ hóa chất khác có thể kém hiệu quả. Ví dụ, 25% những người sử dụng axit glycolic không thấy sự giảm bớt sự xuất hiện của các vết sẹo.

Có thể cần phải thử các loại mặt nạ khác nhau để xác định loại nào phù hợp với họ.

Tiêm corticosteroid

Tiêm corticosteroid có thể giúp điều trị mô sẹo mụn trứng cá nếu có sẹo phì đại hoặc sẹo lồi.

Việc điều trị thường bao gồm một loạt các mũi tiêm. Bác sĩ da liễu có thể thực hiện các mũi tiêm này vài tuần một lần và theo dõi kết quả.

Chất độn da

Trong một số trường hợp, các bác sĩ da liễu có thể khuyên bạn nên sử dụng chất làm đầy mô mềm để giảm sự xuất hiện của sẹo.

Các bác sĩ da liễu có thể chọn một chất làm đầy bao gồm một sản phẩm dựa trên collagen, có thể yêu cầu xét nghiệm dị ứng. Ngoài ra, loại bỏ chất béo từ một bộ phận khác của cơ thể để sử dụng có thể là một lựa chọn. Họ cũng có thể sử dụng các chất độn thương mại khác, chẳng hạn như polymethylmethacrylate (PMMA), axit hyaluronic (HA) và axit poly-L-lactic (PLLA).

Chất độn da hoạt động tốt nhất cho các vết sẹo teo, nhưng chỉ là tạm thời. Điều trị thường kéo dài từ 6 đến 18 tháng.

Tuy nhiên, có một số lựa chọn vĩnh viễn, bạn có thể thảo luận với bác sĩ da liễu về lựa chọn này.

Bí quyết chăm sóc da mụn cực đơn giản của diễn viên Đình Tú trong “Nàng dâu order”

Microneedling

Microneedling là quá trình chèn những chiếc kim siêu nhỏ vào vùng da xung quanh vết sẹo để kích thích cơ thể tạo ra nhiều collagen hơn. Collagen này có thể làm giảm sự xuất hiện của các vết sẹo mụn trứng cá bằng cách làm mịn da.

Trong một đánh giá năm 2017, microneedling đã cải thiện 31 – 62% trong sự xuất hiện của các vết sẹo mụn trứng cá.

Tuy nhiên, microneedling có thể gây ra tác dụng phụ như bị đỏ, đau và viêm sau khi điều trị, nhưng những tác dụng này sẽ giảm dần theo thời gian.

Điều trị bằng laser

Điều trị bằng laser tái tạo bề mặt da mà không cần sử dụng hóa chất hoặc tẩy tế bào chết. Nó loại bỏ lớp da trên cùng để lộ các tế bào da trẻ hơn bên dưới, có thể giúp làm giảm sự xuất hiện của sẹo.

Điều trị bằng laser không phù hợp với tất cả mọi người, tuy nhiên, việc điều trị thành công bằng laser chủ yếu phụ thuộc vào sẹo mụn và loại da của họ. Việc điều trị cũng có thể gây ra phản ứng ở một số người, đặc biệt là những người có làn da nhạy cảm.

Các loại sẹo mụn

Các lựa chọn điều trị phù hợp có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào loại sẹo mà mụn đã gây ra. Có ba loại sẹo mụn:

  • Sẹo teo: Những vết sẹo này xuất hiện dưới dạng vết lõm nhỏ trên da. Chúng xảy ra khi da không tạo ra đủ nguyên bào sợi trong quá trình chữa lành. Nguyên bào sợi là các tế bào đóng vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương và tổng hợp collagen.
  • Sẹo phì đại: Những điều này xảy ra khi da tạo ra quá nhiều nguyên bào sợi khi vết mụn lành lại, gây ra sẹo lồi.
  • Sẹo Keloid: Chúng tương tự như sẹo phì đại nhưng thường dày hơn nhiều so với vết mụn ban đầu. Chúng thường tối hơn vùng da xung quanh và có thể có màu đỏ hoặc nâu. Sẹo Keloid cũng có thể gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như ngứa hoặc đau.

Lời kết

Sẹo mụn là loại sẹo không mong muốn gây ra bởi mụn trứng cá và có thể làm mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến tình trạng trầm cảm ở một số người, tuy nhiên sẹo mụn không phải là vĩnh viễn.

Nhiều người đã thành công khi sử dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục tại nhà. Trong trường hợp sẹo cứng đầu, thì hãy đến bệnh viện để điều trị y tế.