Ăn phô mai mỗi ngày có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch

Nếu bạn là người yêu thích phô mai, bạn sẽ hoan nghênh kết quả của nghiên cứu mới này. Các nhà nghiên cứu cho rằng ăn khoảng 40 gram phô mai mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

an-pho-mai-moi-ngay-co-loi-cho-tim-mach
Các nhà nghiên cứu cho rằng ăn một lượng nhỏ phô mai mỗi ngày có lợi cho sức khỏe của tim.

Những phát hiện mới này đến từ một phân tích của 15 nghiên cứu quan sát đã xem xét ảnh hưởng của lượng phô mai đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Đồng tác giả nghiên cứu Li-Qiang Qin – người làm việc tại Khoa Dinh dưỡng và Vệ sinh Thực phẩm tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Soochow ở Trung Quốc – và các đồng nghiệp đã báo cáo kết quả của họ trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu.

Mặc dù phô mai chứa một số chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe – chẳng hạn như canxi, kẽm và vitamin A và B-12 – nó cũng chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể làm tăng mức cholesterol và tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy sản phẩm từ sữa phổ biến này có thể có tác dụng ngược lại đối với sức khỏe tim mạch.

Rủi ro bệnh tim mạch giảm đến 18%

Trong nghiên cứu của mình, Qin và các đồng nghiệp đã tiến hành phân tích tổng hợp 15 nghiên cứu quan sát, điều tra mức độ tiêu thụ phô mai ảnh hưởng đến tổng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cũng như nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và đột quỵ.

Tổng cộng, các nghiên cứu bao gồm hơn 200.000 người tham gia và ảnh hưởng của lượng phô mai được theo dõi trong hơn 10 năm. Phần lớn các nghiên cứu bao gồm các đối tượng không có bệnh tim mạch tại cơ sở nghiên cứu.

Phân tích cho thấy những người thường xuyên ăn phô mai có khả năng phát triển bệnh tim mạch ít hơn tới 18%, khả năng phát triển bệnh tim mạch vành thấp hơn tới 14% và khả năng bị đột quỵ thấp hơn tới 10% so với những người có phô mai thấp đầu vào.

Các nhà khoa học báo cáo rằng những hiệu ứng này là mạnh nhất trong số những người tham gia tiêu thụ khoảng 1,41 ounce, tương đương 40 gram phô mai mỗi ngày. Để kết luận, họ viết:

“Phân tích tổng hợp các nghiên cứu tiến cứu này cho thấy mối liên hệ nghịch đảo phi tuyến giữa tiêu thụ phô mai và nguy cơ bệnh tim mạch.”

Thận trọng

Phát hiện của nhóm nghiên cứu dựa trên những phân tích quan sát được công bố rộng rãi đầu năm nay, liên kết phô mai và các sản phẩm từ sữa khác để giảm nguy cơ tử vong do tim mạch và mọi nguyên nhân.

Điều quan trọng, nghiên cứu chỉ là quan sát, vì vậy chúng không chứng minh tuyệt đối mối liên hệ giữa lượng phô mai và sức khỏe tim mạch.

Hơn nữa, cả hai nghiên cứu đều có liên kết đến ngành công nghiệp sữa; nghiên cứu trước đó đã nhận được tài trợ từ Nền tảng sữa toàn cầu, Viện nghiên cứu sữa và sữa Australia, trong khi nghiên cứu mới nhất được thực hiện với sự giúp đỡ của các nhà nghiên cứu từ Tập đoàn Yili, một công ty sữa có trụ sở tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, thật khó để kết luận liệu các hiệp hội này có ảnh hưởng gì đến kết quả nghiên cứu hay không.

Cho đến khi các nghiên cứu bổ sung xác nhận những phát hiện như vậy, điều quan trọng cần nhớ là phô mai có nhiều chất béo bão hòa, có thể gây hại cho sức khỏe tim mạch nếu sử dụng với số lượng lớn.

Bạn có thể xem hàm lượng cholesterol cũng như chất béo bão hòa trong phô mai theo từng loại phô mai tại đây.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị rằng khoảng 5 – 6% lượng calo hàng ngày của chúng ta nên đến từ chất béo bão hòa và chuyển sang các sản phẩm sữa ít béo để giúp duy trì trong giới hạn này.