[Kỹ năng thoát hiểm] Chuyện 1 trường bỏ quên học sinh trên xe gây tử vong

“Học sinh lớp 1 bị bỏ quên trên xe ô tô”, “học sinh tử vong trên xe ô tô”… vụ việc thương tâm xảy ra đã trở thành điểm nóng trên các mặt báo ngày 6-7/8/2019 về vụ việc bé trai 6 tuổi ở Hà Nội đã ra đi khi chưa kịp hưởng niềm vui ngày khai giảng. Bé tử vong ở ngay ngày thứ hai đến trường, do bị ngạt trên xe ô tô chở học sinh.

Trước hết là phẫn nộ về sự tắc trách của nhà trường. Nhưng qua đây, các bậc cha mẹ cũng nên dạy con mấy kỹ năng thoát hiểm trong trường hợp bị bỏ quên trên xe, trẻ từ 3 tuổi trở lên đều có thể nhận thức và thực hiện được điều này:

BẤM CÒI XE: Hãy chỉ cho con cách bấm còi xe. Dù xe có tắt máy, rút khóa điện. Còi xe vẫn hoạt động do sử dụng nguồn điện trực tiếp từ Accu. Hãy dạy con, nếu bị bỏ quên trên xe, con lên vô lăng và bấm còi. Với bình điện Accu, còi bấm cả ngày không hết. Việc gây tiếng ồn sẽ gây sự chú ý.

coi-xe-o-to

ĐÈN HAZARD: Tương tự còi, đèn Hazard được thiết kế nguồn điện riêng để nó lúc nào cũng sẵn sàng để hoạt động. Hãy chỉ cho con nút bật cái đèn này có hình Tam giác và rất dễ thấy trên Tablo buồng lái. Bấm nó để bật gây sự chú ý, kết hợp với bấm còi.

LẪY MỞ KHÓA CỬA TỪ BÊN TRONG: Các xe hơi đều thiết kế luôn có lẫy mở khóa cửa từ bên trong tại mỗi cửa lên xuống. Hãy bớt chút thời gian, dạy con cách bật lẫy này để mở cửa trong trường hợp khẩn cấp.

BÚA THOÁT HIỂM: Các xe khách chở học sinh hầu hết đều có búa thoát hiểm. Trường hợp bất đắc dĩ, các con có thể dùng búa thoát hiểm. Hãy yên tâm, búa thoát hiểm thiết kế để có đầu nhọn tập trung gia lực, do đó với một lực nhỏ của con cũng có thể đập vỡ kính, không cần quá nhiều sức. Mặt khác, kính xe luôn thiết kế là kính an toàn, nên khi đập vỡ, kính sẽ vỡ vụn dạng hạt ngô, không có mảnh sắc nên cũng yên tâm rằng không gây tổn hại đến các con. Nên cho con quan sát một số dụng cụ phá kính bằng hình ảnh để nhận biết.

bua-thoat-hiem-tren-oto

Mong các phụ huynh hãy dành một chút thời gian để dạy con, là cả một kỹ năng lớn cho các con. Nhiều năm làm giáo dục, tôi nhận thấy việc dạy các con kỹ năng là 1 hạn chế lớn. Hãy cùng giúp các con các bố mẹ nhé!

Nguồn sưu tầm facebook